Tại điểm cầu Đắk Nông, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, cùng các ĐBQH tỉnh, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự.

Sau khi tiến hành nghi lễ chào cờ, hát quốc ca, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ đồng bào tử vong, cán bộ, y, bác sỹ, chiến sỹ đã hy sinh do đại dịch Covid 19.

Quốc hội mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì COVID-19. Ảnh: VGP
 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế khu vực và thế giới. Trong nước, tăng trưởng kinh tế thấp hơn mục tiêu đề ra và còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư lây lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế, việc làm, đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân và sự hỗ trợ của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, đến nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. (Ảnh TTXVN)
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội với vinh dự và trách nhiệm  trên cơ sở thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, đồng thời xuất phát từ lợi ích cao nhất của đất nước, quốc gia và dân tộc, tham gia đầy đủ các phiên họp toàn thể của Quốc hội, các cuộc họp của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, thảo luận sôi nổi, hiến kế và đóng góp ý kiến tâm huyết, có chất lượng, chất vấn đúng và trúng các vấn đề trọng tâm thời sự mà cử tri cả nước quan tâm. Đồng thời xem xét, biểu quyết, quyết định các vấn đề rất quan trọng thuộc nội dung chương trình Kỳ họp thứ 2 đã được Quốc hội thông qua, góp phần làm nên thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân và của cử tri cả nước.

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông
 

Theo nội dung chương trình, trong 2 đợt của kỳ họp; Đợt 1 họp trực tuyến 11 ngày, từ ngày 20-30/10 và đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội 6 ngày từ ngày 8-13/11, Quốc hội xem xét, thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết (theo quy trình tại một kỳ họp) và xem xét, cho ý kiến đối với 5 dự án luật. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác./.

T/h: Bảo Ngọc - Văn Thắng