Anh Nguyễn Hữu Thành ở thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn cho biết, vào rạng sáng 19/6, khi anh đang ngủ thì bỗng ngọn lửa xuất hiện ngay cạnh giường. Tuy nhiên, nhờ phát hiện và hô hoán hàng xóm xung quanh chạy đến hỗ trợ dập lửa kịp thời nên không có thiệt hại về người. Theo bà Lưu Thị Viện mẹ anh Thành thì nguyên nhân chính dẫn đến vụ phóng hỏa đốt nhà trên là do tranh chấp đất đai của bà và Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ.

Lực lượng công an có mặt điều tra vụ phóng hỏa tại nhà anh Nguyễn Hữu Thành
 

Cách không xa nhà của anh Thành, vườn cao su của anh Phạm Thế Phương cũng đang xảy ra tình trạng tranh chấp. Theo anh Phương, năm 2018, gia đình anh mua diện tích đất trên của một người đồng bào tại chỗ, khu đất này rộng hơn 3ha, có khoảng 170m mặt đường dọc Tỉnh lộ 6. Tuy nhiên, từ cuối năm 2020 một số đối tượng tự xưng là người của Công ty Đỉnh Nghệ thường xuyên vào khu đất của anh để tranh chấp. Việc phá hoại diễn ra liên tục, kể cả vào ban đêm khiến gia đình anh rất lo lắng. Theo các hộ dân hiện đang sinh sống tại thôn Quảng Tiến thì việc tranh chấp đất rừnggiữa Công ty Đỉnh Nghệ với người dân đã diễn từ nhiều năm nay.  

Tình trạng tranh chấp đất rừng tại xã Quảng Sơn liên tục diễn ra
 

Không chỉ thường xuyên tranh chấp với người dân dọc 2 bên đường tỉnh lộ 6, thời gian gần, tại khu vực này còn xảy ra những vụ mất an ninh trật tự bởi một số người lạ đến tự xưng là người của Công ty Đỉnh Nghệ và tham gia tranh chấp đất với người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ đang canh tác tại đây. Theo các hộ dân thì số diện tích đất trên đã được người dân khai hoang và canh tác ổn định từ lâu nhưng thời gian gần đây đã bị các đối tượng lấn chiếm, rào lưới xung quanh và dựng nhà trên đất.

Những cây rừng vừa bị đốn hạ tại tiểu khu 1644 thuộc lâm phần quản lý của HTX Hợp Tiến
 

Theo đại diện UBND huyện Đắk Glong tính đến thời điểm hiện tại thì trên địa bàn toàn huyện có 12 dự án sản xuất nông, lâm nghiệp, quản lý, bảo vệ trên 15.090ha rừng và đất rừng. Tại một số dự án, chủ dự án không thực hiện đúng cam kết, không quản lý bảo vệ rừng và nhiều sai phạm khác.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có 42 dự án sản xuất nông, lâm nghiệp được UBND tỉnh giao cho 41 doanh nghiệp thuê với tổng diện tích hơn 32.767 ha rừng và đất rừng, tập trung ở huyện Tuy Đức và Đắk Glong. Qua rà soát, Sở nhận thấy hiệu quả triển khai các dự án không cao. Một số dự án để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, có hiện tượng sang nhượng mua bán trái phép, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Tuy nhiên, hiện tỉnh cũng như các địa phương vẫn chưa tìm ra được phương án tối ưu trong việc xử lý dứt điểm tình trạng trên. Chính sự chậm trễ này đã dẫn đến việc tranh chấp và xung đột, gây mất an ninh trật tự tại xã Quảng Sơn thời gian qua.

Một số dự án để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, có hiện tượng sang nhượng mua bán trái phép
 

Có thể thấy hệ lụy của việc tranh chấp đất rừng như phản ánh là rất lớn, thiết nghĩ thời gian tới tỉnh cần có giải pháp quyết liệt, cụ thể trong việc tổng rà soát, chấn chỉnh hoặc thu hồi tránh để dẫn đến tình trạng “tức nước vỡ bờ” trong tranh chấp giữa các bên dẫn đến hậu quả khó lường.

Kỳ 1: Đất rừng ở Quảng Sơn bị lấn chiếm, mua bán công khai

 

T/h: Xuân Hạnh