Vườn nho tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông
 

Là một kỹ sư nông nghiệp luôn trăn trở với suy nghĩ làm thế nào để phát triển thành công những giống cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất nổi tiếng khô cằn sỏi đá như Đắk Gằn, anh Nguyễn Thế Độ đã bỏ nhiều công sức để tìm tòi, nghiên cứu và quyết định đưa cây nho Hồng Nhật về trồng. Tháng 5/2020, anh Độ nhập về 550 gốc nho NH152 hay còn gọi là nho Hồng Nhật và trồng trên diện tích 1.700 m2. Số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 200 triệu đồng, trong đó có 40 triệu đồng tiền giống, số còn lại là chi phí làm nhà lưới, giàn leo, vật tư. 

Sau hơn 8 năm tháng trồng và chăm sóc, nho đã ra quả bói và sau hơn 18 tháng thì hiện nay đang cho thu hoạch lứa đầu tiên. Do được chăm sóc tỉ mỉ nên nho đạt chất lượng tốt, ít sâu bệnh, quả ngọt, bắt mắt. Dự kiến lứa nho đầu tiên này sẽ cho khoảng 5 tạ quả, với giá bán 160.000 – 180.000đồng/kg tại vườn, thu nhập lứa đầu khoảng 80 triệu đồng. Được biết, giống nho này sẽ cho thu hoạch trên 10 năm, mỗi năm 2 vụ, chi phí các mùa sau sẽ giảm hơn so với mùa đầu tiên nhưng năng suất sẽ tăng gấp 3 bắt đầu từ vụ thứ 2 trở đi giúp cho người trồng có lãi hơn sau này.

Anh Nguyễn Thế Độ (Áo thun đen) đang chăm sóc vườn nho của gia đình

 

Với  thành công bước đầu của mô hình trồng nho Hồng Nhật, hiện anh Nguyễn Thế Độ đang tiếp tục thử nghiệm trồng thêm hai giống nho mới nữa là giống nho kẹo 126 và nho móng tay đen của Úc để mở rộng thêm diện tích của trang trại cũng như liên kết trồng với các hộ dân xung quanh trong thời gian tới.  

Với việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy, phương thức sản xuất từ truyền thống sang ứng dụng giống, công nghệ mới, mô hình trồng nho Hồng Nhật của anh Độ đang được địa phương đánh giá cao và dự kiến sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

Do được chăm sóc tỉ mỉ nên nho đạt chất lượng tốt, ít sâu bệnh, quả ngọt, bắt mắt
 

Anh Nguyễn Thế Độ là người đầu tiên đưa giống nho Hồng Nhật về canh tác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Hiện mô hình trồng nho của anh Độ đã đạt tiêu chuẩn VietGap và đang hướng đến tiêu chuẩn quốc tế Global Gap.

Mô hình này đã gặt hái được thành công bước đầu, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới.

T/h: Lê Cung – Thế Anh