Ngay sau khi dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam dần được kiểm soát, nhiều người dân, phần lớn là lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất, nhà máy, công ty… bắt đầu lên đường trở lại làm việc. Theo ghi nhận của phóng viên sáng 20/10, chỉ trong 1 giờ, có gần 100 lượt người đi xe gắn máy di chuyển về hướng các tỉnh phía Nam. Chị Nguyễn Thị Thục là giáo viên mầm non tại thị trấn Chơn Thành, tỉnh Bình Phước trở về quê tránh dịch từ đầu tháng 6. Hiện nhà trường đang tổ chức dạy học online cho các cháu mầm non nên chị quay trở lại để làm việc. Chị chở theo 2 con, bé 5 tuổi và 3 tuổi lên đường với hành trình "ngược dòng".

 Chị Nguyễn Thị Thục ở tỉnh Đắk Lắk cùng 2 con trên đường về Bình Phước
 

Để kiếm tiền tiêu tết, sau hơn 3 tháng về quê tránh dịch, anh Đoàn Văn Hợp cũng quyết định quay lại thành phố Hồ Chí Minh mang theo nhiều hy vọng. Từ lúc về quê tránh dịch đến nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn do ở quê không có việc làm. Khi nhận được thông báo của công ty, vợ chồng anh lên đường về lại thành phố Hồ Chí Minh. Vì chưa được tiêm vaccine COVID-19 nên để đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất, anh đã được công ty lập danh sách đăng ký tiêm ngay sau khi có mặt tại công ty.

Vợ chồng anh Đoàn Văn Hợp ở huyện Cư Jút quay lại TP HCM để tìm kiếm việc làm
 
 Trên Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông ghi nhận nhiều người lao động quay trở lại các tỉnh phía Nam
 

Hiện nay, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trở lại, người lao động các tỉnh Tây Nguyên cũng sẵn sàng quay lại làm việc. Thực tế, hàng ngày có gần 1.000 lao động hướng về các tỉnh phía Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn về lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất, khôi phục kinh tế sau đại dịch.

T/h: Văn Chinh