Thực hiện việc triển khai tiêm vắc xin covid-19 tại cơ sở, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong được phân bổ 750 liều để tiêm mũi 1. Ngày 22/9, lần đầu tiên tổ chức tiêm tại Trạm y tế xã nên công tác chuẩn bị được Đảng ủy, chính quyền địa phương và ngành y tế chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với số lượng tiêm chủng đông nhưng thời gian chỉ trong 1 ngày, để hạn chế tập trung đông người, địa phương đã thông báo lịch tiêm theo giờ cụ thể theo từng thôn, bố trí nhiều bàn tư vấn, khám sàng lọc, 3 phòng tiêm chủng và tiến hành tiêm xuyên trưa. Đặc biệt công tác khám sàng lọc trước tiêm, tư vấn về loại vắc xin được thực hiện nghiêm túc để người dân nắm bắt và tự nguyện phối hợp khi tiêm.

Khám sàng lọc trước khi tiêm được thực hiện kỹ lưỡng

Là một trong những địa phương có tuyến Quốc lộ 28 đi qua, để đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19, thời gian qua, xã Đắk Ha đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Ông Ninh Quốc Việt ở thôn 2, xã Đắk Ha là một trong những đối tượng thuộc nhóm người cao tuổi vui mừng cho biết: "Việc được tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid 19 được người dân rất mong chờ, phấn khởi. Trong điều kiện nguồn cung ứng vắc xin chưa nhiều thì việc ưu tiên tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước".

Mặc dù số lượng tiêm lớn nhưng tất cả đều phải thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch

Để công tác tiêm chủng cho người dân theo đối tượng ưu tiên được khách quan, minh bạch, đúng quy định, trước đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, thông báo cho người dân thuộc các đối tượng ưu tiên tiến hành đăng ký. Sau đó, địa phương tiến hành rà soát lại kỹ. Chủ yếu trong đợt này, các đối tượng ưu tiên tập trung vào các nhóm như hộ sản xuất kinh doanh, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người tham gia chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản. Được biết, trong đợt này, ngoài những đối tượng tiêm mũi 2, toàn tỉnh sẽ sử dụng vắc xin AstraZeneca để tiêm mũi 1.

Quá trình tiêm chủng được chuẩn bị chu đáo để đảm bảo an toàn

Dự kiến đến ngày 27/9 sẽ kết thúc đợt tiêm lần này. Qua công tác tiêm chủng đến nay cho thấy các phản ứng sau tiêm chủ yếu ở mức độ như sốt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn. Đây là những biểu hiện thường gặp khi tiêm, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng