Những ngày cuối tháng 10 này, nhiều vùng trồng cà phê địa bàn tỉnh Đắk Nông, bà con nông dân đang bước vào thu hoạch cà phê đại trà. Thông thường như mọi năm thì vào đầu vụ, giá cà phê hạ xuống đến mức thấp nhất, sau đó mới dần dần nhích lên ở thời điểm giữa và cuối vụ. Nhưng năm nay, mới chớm vụ thu hoạch mà giá cà phê đã ở mức khá cao, nếu diễn biến giá cả vẫn giữ ở nhịp độ như thế này cho đến cuối vụ thì các hộ trồng cà phê sẽ có một vụ mùa thắng lợi. Dù chưa kết thúc thu hoạch, nhưng theo tính toán của các chuyên gia về cà phê, năng suất năm nay chắc chắn sẽ cao hơn năm trước vì thời tiết khá thuận lợi, ít khô hạn. Với mức giá như hiện nay, dao động khoảng 40 triệu đồng/tấn nhân xô, sau khi trừ các khoản chi phí, người trồng cà phê cũng còn lãi 25-30 triệu đồng/ha.

 

 Giá cà phê đang có những tín hiệu khả quan hơn các năm trước
 

Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ trồng cà phê đều rất phấn khởi khi bước vào vụ thu hoạch cà phê năm 2021 khi năng suất vườn cây đạt khá cao, đồng thời giá cà phê có nhiều tín hiệu khả quan hơn so với các năm trước.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện nay việc tìm nhân công hái cà phê cũng khá khó khăn dù dù giá thuê nhân công không hề rẻ.

 Dịch Covid 19 đã tác động đến việc tìm nhân công trong mùa thu hoạch
 

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, hiện toàn tỉnh có hơn 137 nghìn ha cà phê. Tuy chưa đưa ra được số liệu cụ thể nhưng qua thăm dò, khảo sát ở các địa phương thì hầu hết năng suất cà phê năm nay đều đạt hoặc cao hơn so với năm ngoái. Tín hiệu vui là cùng với quy trình thu hái, bảo quản được chú trọng thì giá thu mua nhỉnh hơn ngay từ đầu vụ đang đem lại sự phấn chấn cho người trồng cà phê.

T/h: Lê Cung – Thế Anh