Những ngày đầu tháng 10, anh Lê Thành Luân ở thôn 7 tất bật với việc chuẩn bị chậu, cây giống cho vụ hoa Tết 2022. Dù khó đoán được tình hình tiêu thụ nhưng anh Luân vẫn quyết định xuống giống khoảng 300 chậu cúc đại đóa và thêm ít chậu mai để đa dạng chủng loại.  Anh Luân cho biết, năm nay không những lo ngại về tình hình tiêu thụ mà nông dân còn “chóng mặt” với giá cả cây giống, vật tư nông nghiệp tăng cao.  

 Nông dân vào vụ hoa tết với những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid -19
 

Lo ngại ảnh hưởng dịch bệnh nên vụ này ông Nguyễn Hữu Khanh- 1 hộ trồng hoa khác ở  xã Kiến Thành cũng giảm bớt lượng hoa xuống giống vụ Tết, chỉ bằng 1 nửa so với năm trước. Theo ông Khanh, dù hiện tại thời tiết tương đối thuận lợi, nhưng những khó khăn chung về đời sống kinh tế, thu nhập của người dân cũng khiến các hộ trồng hoa phải e dè tính toán.

 Nhiều hộ đã chọn giải pháp giảm diện tích trồng hoa nhằm tránh rủi ro
 

Xã Kiến Thành không phải là vùng chuyên canh trồng hoa như một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên cứ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch hàng năm, không ít nông dân trong xã lại tất bật với vụ hoa Tết nhằm kiếm thêm thu nhập. Có những hộ đã theo nghề trong thời gian dài, lên đến hơn chục năm. Với những ảnh hưởng của dịch bệnh khiến dự báo thị trường hoa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 sẽ kém sôi động. Chính vì thế, giảm diện tích trồng là kế hoạch sản xuất phù hợp của nhà vườn trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.  

 

T/h: Phan Đông-Xuân Cảnh