Nhiều con heo có dấu hiệu bệnh tại trại heo của anh Trần Văn Quốc
 

Heo rừng lai ốm, chết nằm la liệt… là hình ảnh tại trại heo của anh Trần Văn Quốc, thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp. Anh Trần Quang Thạo, quản lý trại heo này cho biết, ngày 26/4 vừa qua, sau khi phát hiện vài con heo bỏ ăn, lười vận động, có bọt trắng ở mũi… nghi mắc dịch tả lợn Châu Phi, anh đã kịp thời báo với chính quyền địa phương để có hướng xử lý. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã về lấy mẫu xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Ngành chức năng kiểm tra và thực hiện các thủ tục trước khi tiêu hủy heo bị bệnh
 

Trại heo của anh Trần Văn Quốc hoạt động 4 năm nay. Đây là lần đầu tiên ở trại xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Hiện trại có gần 500 con heo rừng lai, trong đó có 150 con có trọng lượng bình quân 70kg/con; còn lại bình quân hơn 20kg/con. Lúc mới phát hiện bệnh, quản lý trại đã thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc và tách đàn, tuy nhiên hai ngày trở lại đây, phần lớn đàn heo bỏ ăn, yếu dần. Với gần 500 con phải tiêu hủy, thiệt hại lên tới gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, ngay khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, UBND xã Nghĩa Thắng cùng với các đơn vị liên quan đã thực hiện khẩn cấp các biện pháp khống chế, bao vây dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng.

Tiêu hủy heo bị bệnh
 

Ông Đoàn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp cho biết, chính quyền địa phương và ngành chức năng của huyện Đắk R’lấp cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi không dấu dịch; kịp thời khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khi có heo ốm, chết không rõ nguyên nhân; không giết mổ, mua bán, vứt xác heo mắc bệnh, chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

T/h: Ngô Lan-Văn Chinh