Có mặt tại tiểu khu 1644 thuộc lâm phần quản lý của HTX Hợp Tiến, phóng viên Đài PTTH Đắk Nông đã ghi lại được hình ảnh hàng trăm cây rừng lớn nhỏ bị triệt hạ nằm ngổn ngang, thậm chí có những cây rừng vừa mới bị triệt hạ còn mới nguyên.

 
Những cây rừng vừa bị đốn hạ tại tiểu khu 1644 thuộc lâm phần quản lý của HTX Hợp Tiến
 

Theo thống kê của lực lượng chức năng, chỉ tính riêng tại tiểu khu 1644 diện tích rừng bị phá hơn 2ha. Tương tự, tại các khoảnh 2 và 3 tiểu khu 1645 tình trạng phá rừng để lấn chiếm đất rừng cũng nóng không kém. Theo ghi nhận của phóng viên, có những cây rừng đường kính từ 30-50cm, cao hàng chục mét bị đốt cháy, nằm la liệt.


Những cây rừng vừa bị đốn hạ tại tiểu khu 1645 thuộc lâm phần quản lý của HTX Hợp Tiến

 

 Để biện hộ cho việc buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều diện tích rừng bị phá không thương tiếc, ông Nguyễn Đỗ Điệp, Giám đốc HTX thương mại Hợp Tiếncho rằng do lực lượng quản lý bảo vệ rừng của đơn vị mỏng, trong khi diện tích rừng rộng, các đối tượng phá rừng hết sức tinh vi nên nhiều vụ phá rừng đơn vị không bắt được đối tượng.

 

Hầu hết những diện tích rừng bị tàn phá đã bị xâm canh trồng cà phê

 

Tại các tiểu khu do HTX Hợp Tiến quản lý tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp cũng đang diễn ra khá phổ biến. Tại đây, những ngôi nhà lợp tôn, thưng ván gỗ khá nhiều. Và tất nhiên, có cả những ngôi nhà kiên cố rộng cả 100m2 được xây dựng ngay giữa rừng.

 
Những ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất lâm nghiệp
 

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đình Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về HTX Hợp Tiến vì để cho xã viên của mình tự ý dựng nhà trên đất lâm nghiệp; đồng thời, thừa nhận trách nhiệm của địa phương trong công tác quản lý về xây dựng.

Liên quan đến tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho rằng: do địa bàn rộng cộng với việc bảo vệ và quản lý chưa chặt chẽ nên diện tích rừng trên địa bàn huyện vẫn còn bị tàn phá. Những vụ phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện Đắk Glong nói chung là lâm phần của HTX Hợp Tiến nói riêng đã kéo dài trong nhiều năm liền dù cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng vẫn chưa xử lý triệt để.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại HTX Hợp Tiến
 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã trực tiếp kiểm tra hiện trường các vụ phá rừng tại xã Quảng Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên nhấn mạnh, UBND tỉnh giao cho các cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiến để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật.

 

   T/h: Xuân Hạnh