Kỳ 1: Đất rừng ở Quảng Sơn bị lấn chiếm, mua bán công khai

Dọc Tỉnh lộ 6, hầu hết diện tích đất lâm nghiệp đã bị người dân lấn chiếm làm nhà cửa, vườn tược
 

Những ngày đầu tháng 8/2021, phóng viên Đài PTTH Đắk Nông đã đến thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) trong vai “cò đất”. Từ Quốc lộ 28 rẽ vào Tỉnh lộ 6 chừng 1km, ngay ven đường nhà cửa, vườn tược của người dân mọc san sát. Thậm chí, nhiều khu đất trống được san ủi bằng phẳng và rào chắn cẩn thận. Tất cả những khu vực đó đã được bán cho người dân và việc sang nhượng rừng và đất rừng đã diễn ra từ lâu.

Nhiều diện tích rừng đã biến mất, thay vào đó là vườn cây của người dân 
 

Theo tìm hiểu thì toàn bộ số diện tích đất rừng này thuộc Dự án nông lâm nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ thuê để đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, từ khi được giao đến nay không thấy triển khai thực hiện dự án mà chỉ diễn ra việc lấn chiếm và mua bán đất rừng. Anh Phạm Thế Phương, một người dân tại thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho biết:“Năm 2018, gia đình chúng tôi có mua mảnh đất diện tích được 3,1ha, chiều dài theo trục đường tỉnh lộ 6 là 170m với số tiền là 2,1 tỷ”.

 

Các dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn xã Quảng Sơn thường xuyên xảy ra tình trạng phá rừng, mua bán, tranh chấp đất rừng
 

Không chỉ ở dự án của Công ty Đỉnh Nghệ, việc tranh chấp, sang nhượng đất rừng tại các dự án nông, lâm nghiệp của Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hợp Tiến cũng diễn ra nóng không kém. Theo đại diện Hợp tác xã Hợp Tiến thì năm 2016, Hợp tác xã được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.200ha đất rừng tại tiểu khu 1644 và 1645 thuộc địa bàn xã Quảng Sơn để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, qua rà soát Hợp tác xã xác định khoảng 70% diện tích đất rừng được giao đã bị lấn chiếm, mua bán. Cùng với việc người dân mua, bán trước thời điểm Hợp tác xã Hợp Tiến được giao thì cũng có không ít trường hợp chính xã viên của Hợp tác xã cũng tham gia chuyển nhượng trái phép.

Ông Nguyễn Đỗ Điệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hợp Tiến khẳng định: “Tình trạng mua bán đất trong HTX, tôi khẳng định là có nhưng là số ít còn lại là tình trạng người dân lấn chiếm đất một phần để sử dụng, một phần để bán. Hiện tại trong khu vực này, nhất là ông Lê Hoài Hiểu lấn chiếm với diện tích hơn 20ha, trong đó đã bán cho bà Nguyễn Thị Nga trên 8ha và 2 đối tượng nữa. Do đó, tình trạng người dân lấn chiếm lấy đất để bán xảy ra rất nhiều”.    

Nhiều diện tích rừng tại tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiến đã bị phá

 

Để khẳng định cho lời nói của mình, đại diện HTX Hợp Tiến đã dẫn phóng viên vào giữa khu vực tiểu khu 1645, khu vực hiện tại đang có rất nhiều hộ dân canh tác và trồng cây trên đất của Hợp tác xã. Tuy nhiên, đa số các hộ dân đều tự nhận rằng đã mua số diện tích đất rừng trước thời điểm HTX Hợp Tiến được UBND tỉnh Đắk Nông giao.  Một người dân tại tiểu khu 1645 cho biết: “Từ năm 2011 mình ở đây rồi. Hiện trạng đất là người ta đã khai phá và trồng mỳ lên rồi. Diện tích lúc đó thì không đo nhưng áng áng khoảng hơn 1ha đến 2ha gì đó. Năm 2011 giá 100 triệu, năm 2012 giá tiêu lên nên giá đất cũng bắt đầu lên”.

Theo đại diện UBND Quảng Sơn, trên địa bàn xã hiện có 3 dự án sản xuất nông, lâm nghiệp gồm: Dự án HTX Nông nghiệp, Dịch vụ, Thương mại Hợp Tiến; Dự án Công ty Cổ phần Thiên Sơn; Dự án Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ. Tuy nhiên, các dự án chưa mang lại hiệu quả trong quá trình thực hiện, sử dụng đất chưa đúng mục đích. Bên cạnh đó, tình trạng phá rừng, lấn chiếm, mua bán đất rừng, hợp đồng giao khoán trái phép với cá nhân, hộ gia đình từ nơi khác đến diễn ra rất phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Chỉ sau một thời gian triển khai dự án hầu hết những cánh rừng đã bị chặt phá, đất đai biến thành đồi trọc
 

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho biết: “Qua thông tin nắm được của chính quyền địa phương thứ nhất là hình thức góp cổ phần chỉ là hình thức trá hình trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đặc biệt là đất rừng. Cái thứ hai là một số hợp đồng liên doanh thực ra là có thu phí trong đó. Do đó, để nắm rõ xã đề nghị các cấp có thẩm quyền tăng cường điều tra xác minh để làm rõ việc có hay không hợp đồng bằng hình thức góp vốn, hợp đồng giao khoán…và việc chuyển nhượng đất bằng tay giữa các đơn vị với cá nhân nơi khác đến”.

Cũng theo UBND xã Quảng Sơn, trước khi các dự án này được UBND tỉnh giao cho các đơn vị đều là những vùng đất trù phú với những cánh rừng tự nhiên xanh tốt. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian triển khai dự án hầu hết những cánh rừng này đã bị chặt phá, đất đai biến thành đồi trọc.  

Việc công khai sang nhượng, mua bán dất rừng và đâu là nguyên nhân sẽ được chúng tôi tiếp tục phản ánh trong kỳ 2: "Hệ lụy từ việc tranh chấp đất rừng tại Quảng Sơn”.

Kỳ 2: Hệ lụy từ việc tranh chấp đất rừng tại Quảng Sơn

                                                                      

T/h: Xuân Hạnh