Năm học 2020-2021 trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, xã Đăk Som, huyện Đăk GLong có 5 lớp 1 với 171 học sinh, trong đó tỷ lệ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60%. Năm học này nhà trường lựa chọn Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống – một trong năm bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, sau 8 tuần học, giáo viên cho rằng đối với học sinh vùng 3, đặc biệt là vùng có đông học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của các em không đồng đều, do đó việc dạy và học gặp khá nhiều khó khăn.

Giờ học tiếng Việt của các em học sinh lớp 1 trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, Đắk Nông)
 

Việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới không chỉ khó với học sinh vùng 3 mà cả giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn. Để học sinh lĩnh hội tri thức một cách tốt nhất, các giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 1 cũng phải đầu tư nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sách giáo khoa mới, từ đó tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp với các em dân tộc thiểu số, đặc biệt là khi các em còn yếu về tiếng Việt. Trong khi đó, trang thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy học không đảm bảo nên phần lớn giáo viên phải tự làm đồ dùng để phục vụ việc dạy và học được tốt hơn.

Giáo viên hướng dẫn các em học sinh trong giờ học tiếng Việt 
 

Theo đánh giá của Ban Giám hiệu trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, nhìn chung, sau hơn 2 tháng thực hiện chương trình sách giáo khoa mới lớp 1 tại trường gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là nội dung kiến thức nặng, thứ hai là việc cấp phát sách vở, trang thiết bị đồ dùng phục vụ dạy học cho giáo viên và học sinh chậm, ảnh hưởng đến việc dạy và học. Nhằm thích ứng được với chương trình mới, hàng tuần, Ban giám hiệu nhà trường phải tổ chức họp các tổ chuyên môn, để giáo viên đưa ra giải pháp phù hợp. Trong quá trình dạy, các giáo viên sẽ chủ động điều tiết, thay đổi phương pháp phù hợp với các em học sinh vùng sâu vùng xa, điều kiện khó khăn.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên việc đầu tư thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy học là rất cần thiết
 

Chương trình giáo dục phổ thông mới được kỳ vọng là thay đổi căn bản, toàn diện hướng tới hình thành nhân cách, khơi gợi năng lực cho học sinh ngay từ lớp 1. Việc triển khai giáo dục phổ thông mới đang nhận được phản ứng tích cực của học sinh và đông đảo phụ huynh. Tuy nhiên, việc thiếu những hạ tầng thiết yếu sẽ khiến hành trình gieo chữ ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc của các thầy giáo, cô giáo chưa thể đạt kết quả như mong muốn./.

T/h: Hoàng Hoa – Văn Chinh