Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Glong, từ đầu năm đến nay có gần 200 học sinh bỏ học, tập trung chủ yếu ở các trường THCS thuộc địa bàn các xã: Quảng Sơn, Quảng Hòa, Đắk Som... Nguyên nhân là do tập quán, nhiều gia đình cho con nghỉ học lập gia đình sớm để có thêm lao động. Tình trạng học sinh bỏ học đã diễn ra liên tục trong nhiều năm liền trên địa bàn huyện Đắk Glong, riêng ở năm học này vì thay đổi hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến nên học sinh nghỉ học tăng hơn các năm trước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong giải trình về nguyên nhân học sinh bỏ học nhiều trên địa bàn thời gian qua
 

Trước tình trạng học sinh bỏ học kéo dài, ngành giáo dục yêu cầu mỗi thầy, cô giáo phát huy vai trò, trách nhiệm nắm bắt hoàn cảnh từng học sinh để kịp thời trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ các em khi cần thiết. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình để các em hiểu đúng về việc kết hôn đúng độ tuổi.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần lồng ghép nội dung tuyên truyền chính khóa, ngoại khóa để giáo dục tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em. Đặc biệt, cần xây dựng các sân chơi lành mạnh, câu lạc bộ vui chơi, giải trí, động viên các em đến trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị huyện Đắk Glong tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học

 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành có liên quan rà soát, xem xét lại những chính sách, hỗ trợ cho học sinh đồng bào thiểu số, đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục cần trồng cây xanh, tạo khuôn viên xanh, sạch, thân thiện đem lại hứng thú cho học sinh khi đến trường; thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; kịp thời động viên giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn; phát động các phong trào thi đua trong nhà trường phù hợp thực tiễn vừa tạo động lực, vừa thu hút các em đến trường góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học./.    

 

T/h: Lệ Quyên- Tô Hiệu