Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông vào ngày 9/8

 

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy biểu dương Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã đoàn kết, trách nhiệm triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an sinh, an toàn xã hội; các cá nhân, tập thể có nghĩa cử cao đẹp, hành động thiết thực và ý nghĩa tham gia ủng hộ vật chất, tinh thần hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.   

Để tiếp tục chủ động, tích cực, tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19; đảm bảo sức khỏe, tính mạng và an toàn của người dân, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu:

Các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, đặc biệt là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Công điện 1063, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid - 19, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên cao nhất của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phân công, phân cấp, xác định rõ vai trò, trách nhiệm, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Phát huy cao nhất vai trò các tổ chức tự quản dân cư; tổ phòng, chống Covid - 19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời phát hiện ngay người đến địa phương để quản lý đúng quy định về phòng, chống dịch. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách truy vết nhanh, khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để sót đối tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan:

Xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch, bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế và nhân lực trong mọi tình huống, không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm, điều trị bệnh.

Thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung nguồn phòng, chống Covid - 19; làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là những người bị tác động bởi dịch covid 19, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... với quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc”.

Vận động, kêu gọi công dân Đắk Nông đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,... không rời khỏi địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh nghiên cứu, hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Nông đang lưu trú trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.  

Trong trường hợp người dân có nhu cầu cấp thiết, có nguyện vọng trở về quê,  có cam kết thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bệnh và được chính quyền sở tại đồng ý: Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh xây dựng phương án phối hợp với các tỉnh để đón, đưa người dân về địa phương đảm bảo an toàn; trong tổ chức xét nghiệm, vận chuyển, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan…

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị ủng hộ vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin Covid - 19 và công tác phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, phải chủ động phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh; tự giác chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch; nỗ lực cao nhất cùng cấp ủy, chính quyền quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

T/h: Ngô Lan