Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, ngành giao thông vận tải tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đáp ứng các tình huống theo từng cấp độ. Bao gồm tình huống chưa ghi nhận ca bệnh tại tỉnh và tình huống xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh, lây lan trong cộng đồng.

Thời gian qua, tùy theo từng thời điểm, Sở Giao thông vận tải đã ban hành các văn bản khác nhau đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách, đào tạo, sát hạch lái xe.

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, Sở Giao thông vận tải đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vận tải hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa nhưng phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Cụ thể, đối với các tỉnh hiện đang có ổ dịch lưu hành và dưới 14 ngày thì vẫn tạm dừng vận chuyển hành khách; đối với các tỉnh có dịch nhưng đã trên 14 ngày không có ca mắc mới thì được phép hoạt động, nhưng phải giảm 50% số chuyến, 50% số ghế và không quá 20 người/1 chuyến xe; đối với các tỉnh chưa có ca mắc thì hoạt động bình thường; lái xe, phụ xe và hành khách phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra việc vận chuyển hành khách 
 

Theo Công văn số 3033 của UBND tỉnh, kể từ 0 giờ ngày 16/6/2021 cho đến khi có thông báo mới, phải thực hiện quy định không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Người từ vùng dịch về tỉnh Đắk Nông bắt buộc phải khai báo y tế và tùy theo yếu tố dịch tễ, các cơ quan chức năng có hình thức cách ly phù hợp theo quy định. Tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 30 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các các lễ, hội, hoạt động văn hóa, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; dừng các hoạt động giải trí, gồm khu vui chơi, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường. Trên tinh thần chống dịch như chống giặc, người dân cũng đã nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp 5K.

Hàng hóa, các nhu yếu phẩm cần thiết được cung ứng đầy đủ

Xác định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống. Do đó, Đắk Nông xác định phải tiếp tục chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, không để dịch lan rộng, nhưng đồng thời cũng phải duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Các sở, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng phải rà soát, hiệu chỉnh lại kế hoạch phòng chống dịch, trong đó bao gồm công tác phòng chống dịch song song với việc phát triển kinh tế. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan; thực hiện nghiêm nguyên tắc: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch". Tiếp tục đề cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân.

 

Thông điệp 5K được các đơn vị thực hiện nghiêm túc để thực hiện thành công mục tiêu kép

 

Theo thông tin từ Sở Y tế, căn cứ “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19", trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 21 địa phương cấp xã ở mức độ nguy cơ, số địa phương xã còn lại ở mức độ bình thường mới. Đối với cấp huyện, có 2 địa phương ở mức độ nguy cơ cao và tỉnh Đắk Nông là tỉnh có nguy cơ cao. Chính vì vậy, mặc dù đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc trên địa bàn tỉnh nhưng người dân không nên chủ quan, cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch và các khuyến cáo của ngành y tế./.

T/h: Bảo Ngọc – Lê Đại