Dịch COVID-19 khiến chính phủ Trung Quốc tìm cách nâng cấp hệ thống y tế tại nước này. Ảnh: AFP
 

Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo ông Wang Hesheng đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo Tổng cục Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh mới được thành lập.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, bên trong nội bộ nước này đã có nhiều đề nghị cải tổ hệ thống phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 6/2020 nói rằng virus SARS-CoV-2 đã bộc lộ những vấn đề tồn tại nhiều năm trong hệ thống y tế nước này.

Tạp chí Qiushi năm 2020 dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu: “Hệ thống y tế công cộng Trung Quốc khi đối mặt với đại dịch đã bộc lộ những vấn đề như chưa đủ mạnh, chưa đủ linh hoạt và thiếu phối hợp giữa phòng ngừa và điều trị. Đó là những vấn đề đã cũ. Đã đến thời điểm đưa ra giải pháp để xử lý”.

Hãng thông tấn Xinhua cho biết cơ quan mới sẽ do Ủy ban Y tế Quốc gia quản lý và chịu trách nhiệm đệ trình các chính sách ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm, theo dõi hệ thống cảnh báo dịch bệnh và nhiều nhiệm vụ khác liên quan đến y tế.

Hiện chưa rõ mối quan hệ giữa Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) với cơ quan vừa được thành lập này. Tổng cục Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh có cùng địa chỉ trụ sở với CDC ở Bắc Kinh.

CDC được thành lập từ năm 2001 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia đánh giá CDC không có đủ năng lực để đưa ra các quyết định.

Nhà dịch tễ học Zhong Nanshan trong buổi trả lời phỏng vấn với tờ Nhân dân Nhật báo vào tháng 4 đánh giá cơ quan mới thành lập nên được cấp phép đưa báo cáo khẩn cấp trực tiếp tới các lãnh đạo trung ương để tránh tình trạng chậm trễ. Ông Zhong Nanshan bổ sung rằng cơ quan mới cũng nên được trao thẩm quyền theo dõi một số đơn vị trong chính phủ để ngăn chặn các đánh giá không chính xác về dịch bệnh.

Nguồn TTXVN