Mới đây, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 9 tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong. Đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức tuyển sinh theo hình thức 9+, nghĩa là học sinh sau khi tốt nghiệp bậc THCS có thể nộp hồ sơ vào trường để tiếp tục vừa học bậc THPT vừa học nghề. Sau 3 năm, học sinh vừa được cấp bằng THPT quốc gia và bằng trung cấp nghề, được liên thông Cao đẳng, Đại học hoặc tham gia thị trường lao động với ngành nghề mình được đào tạo do nhà trường giới thiệu.

Hình thức đào tạo này đặc biệt thích hợp với các em học sinh có học lực trung bình hoặc những em có điều kiện khó khăn về kinh tế, qua đó, giúp nhiều học sinh vừa hoàn thành chương trình học phổ thông, vừa trang bị cho mình một nghề nghiệp để tự lập trong cuộc sống với thời gian ngắn nhất.

 Tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 9 tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong
 

Năm học 2021-2022, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong có 7 lớp 9 với 320 học sinh. Nhiều em có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên việc tiếp tục học lên cao theo hình thức truyền thống không phải là dễ dàng. Vì thế, buổi tư vấn hướng nghiệp của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam giúp các em có những định hướng tốt hơn trong chặng đường phía trước.

 Nhiều học sinh của trường THCS Hoàng Văn Thụ có hoàn cảnh khó khăn
 

Đặc biệt, học sinh tham gia học theo hình thức này sẽ được miễn phí 100% học phí trung cấp và nhiều ưu đãi khác. Được biết, hiện tại, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam đang đào tạo 07 nghề, bao gồm: Pháp luật, Hành chính văn thư, Công nghệ thông tin, Kế toán, Điều dưỡng, Dược sỹ và Y sỹ. Việc vừa hoàn thành chương trình cấp 3, vừa có bằng nghề trong khoảng thời gian 3 năm là một lợi thế cho nhiều học sinh, đặc biệt đối với các em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có thể sớm tham gia thị trường lao động để phụ giúp gia đình.  

 Hoạt động tư vấn sẽ giúp các em học sinh có những định hướng tốt hơn trong lựa chọn tiếp theo
 

Với hướng đi mới thông qua hình thức tư vấn hướng nghiệp này của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam, hy vọng sẽ giúp các em học sinh có những định hướng tốt hơn cho chặng đường phía trước của mình, vừa đảm bảo chương trình học văn hóa vừa trang bị kỹ năng nghề để các em tạo lập tương lai.

T/h: Hải Thanh – Văn Vân