Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, khoảng 36 triệu người, tức 70% dân số Hàn Quốc, có thể được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 11 tới. Ảnh: Reuters
 

Theo tờ Straits Times, ngày 7/6, quốc gia Bắc Á này đã có 875.000 người được tiêm vaccine COVID-19. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay, nâng tổng số người đã được tiêm một liều vaccine lên 8,45 triệu, chiếm 16,3% trong dân số 51,8 triệu người. 

Số lượng người dân Hàn Quốc đi tiêm vaccine hàng ngày đã tăng lên kể từ hôm 27/5, một ngày sau khi chính phủ đưa ra các biện pháp khuyến khích hấp dẫn. Chẳng hạn như những người đã tiêm ít nhất một mũi được ra khỏi nhà mà không cần đeo khẩu trang cũng như được tụ họp thành viên gia đình nhiều hơn bốn người từ tháng 7 tới.

Động thái này nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng hàng loạt và nó đã phát huy tác dụng. 640.000 người đã đi tiêm mũi đầu tiên vào ngày 27/5, cao gấp đôi so với kỷ lục trước đó là 307.000 người vào hôm 30/4. 

Ngày 7/6, Tổng thống Moon Jae-in đã lạc quan rằng Hàn Quốc sẽ có hơn 14 triệu người tiêm mũi vaccine đầu tiên vào cuối tháng 6 - cao hơn ước tính trước đó - và con số này sẽ chạm ngưỡng 36 triệu vào tháng 9. Khoảng 36 triệu người, hay 70% dân số, cần tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine trước tháng 11 để đạt được miễn dịch cộng đồng. Số người dân đã tiêm đủ hai liều là 2,29 triệu.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Moon Jae-in cho biết mục tiêu của chính phủ là tạo điều kiện cho người dân có kỳ nghỉ hè an toàn và thoải mái, được quây quần bên gia đình mà không cần đeo khẩu trang trong kỳ nghỉ Chuseok vào tháng 9. Hàn Quốc đã báo cáo 435 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới vào ngày 8/6, nâng tổng số ca mắc lên 145.091 trường hợp. Số ca mắc mới hàng ngày vẫn nằm trong khoảng 400-700 trong vài tuần qua.

Nhà lãnh đạo này cũng ca ngợi các cơ quan kiểm dịch và y tế của đất nước đã nỗ lực rất nhiều để vượt qua sự hoài nghi của công chúng về việc tiêm vaccine, mặc dù được triển khai muộn hơn so với các quốc gia phát triển khác. 

Được triển khai từ ngày 26/2, chương trình tiêm vaccine COVID-19 đã phải đối mặt với nhiều trở ngại như tiếp nhận vaccine chậm và thiếu hụt nguồn cung. Vaccine của AstraZeneca – loại vaccine đầu tiên nước này có được – cũng bị đình chỉ tạm thời do có liên quan đến tác dụng phụ máu đông hiếm gặp. Hàn Quốc đã được bổ sung thêm các loại vaccine khác. Dù vậy, người dân Hàn Quốc không được chọn loại vaccine. 

Người cao tuổi đi tiêm ngừa COVID-19 tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
 

Tiến sĩ Choi Jae-wook, chuyên gia y tế dự phòng tại Đại học Y khoa Hàn Quốc, cho biết chính phủ đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 80% dân số cao tuổi vào cuối tháng này. Ông tiết lộ với Straits Times: “Mọi người vẫn còn tâm lý nghi ngờ cách đây một tháng, nhưng mọi thứ đã thay đổi. Nhiều người đang cố gắng đăng ký vào danh sách chờ để được chủng ngừa”.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết 48,2% người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, tương đương 6,33 triệu người, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Cơ quan này cho biết thêm rằng 80,6% những người ở độ tuổi 60-74 trong số 9,08 triệu người đủ điều kiện đã đăng ký tiêm vaccine AstraZeneca và tỷ lệ đi tiêm đạt 99,8%.

Giới chức y tế Hàn Quốc vừa thông báo từ cuối tháng 6, họ sẽ cấp nhãn dán chứng nhận cho những người đã tiêm chủng đầy đủ để dán vào chứng minh nhân dân. Ngoài các chứng nhận dạng giấy và kỹ thuật số, việc cấp nhãn dán nhằm giúp đối tượng là người già ít hiểu biết về công nghệ và có thể quên mang theo giấy chứng nhận. 

Ông Bryan Lee, một giáo viên 60 tuổi, đang chờ đến lượt được tiêm chủng. Ông không ngại tiêm bất kỳ loại vaccine nào. Ông chia sẻ: "Tôi chỉ muốn tiêm phòng ngay lập tức để phòng COVID-19”. 

 Nguồn TTXVN