Ưu tiên cấp bách hàng đầu hiện nay cần tập trung vào việc dừng chiến sự, bảo vệ dân thường,...
 

Theo TTXVN, ngày 23/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tiếp tục tổ chức Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine. Phiên họp này tập trung vào tình hình nhân đạo.

Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Enrique Manalo thay mặt cho Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cùng đại diện hơn 60 nước, tổ chức khu vực tham dự phiên họp. 

Ưu tiên cấp bách là dừng chiến sự và bảo vệ dân thường

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc. Đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. 

Chia sẻ quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do chiến sự gây ra tại Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ưu tiên cấp bách hàng đầu hiện nay cần tập trung vào việc dừng chiến sự, bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, triển khai các hoạt động nhân đạo và sơ tán công dân. 

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực nhân đạo của Tổng Thư ký, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các nước trong khu vực và đối tác quốc tế. Ông cũng cho biết, Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đối với Ukraine trong điều kiện và khả năng cho phép. 

Phiên họp khẩn cấp dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 24/3 và có thể một nghị quyết thứ hai về Ukraine sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đối với Ukraine trong điều kiện và khả năng cho phép.
 

Ukraine thiết lập 9 hành lang nhân đạo

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/3, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết nước này đã thiết lập 9 hành lang nhân đạo. Các hành lang này cho phép dân thường rời khỏi những khu vực xảy ra xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo. 

Cơ quan báo chí trên dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nhiều hành lang nhân đạo đã được thiết lập để sơ tán người dân khỏi 3 thị trấn ở khu vực Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine và 4 khu vực ở Kiev.

Theo bà Vereshchuk, người dân cũng được sơ tán thông qua các tuyến đường nhân đạo từ thành phố Mariupol, miền Đông Nam Ukraine và thị trấn Rubizhne ở miền Đông nước này. 

Trong khi đó, cùng ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Bộ Quốc phòng nước này cũng triển khai các hành lang nhân đạo hàng ngày và sơ tán dân thường khỏi các khu dân cư. 

 

Nguồn chinhphu.vn