Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN
 

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu khai mạc tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tuần qua thế giới ghi nhận trên 4,5 triệu ca mắc mới và 68.000 ca tử vong vì COVID-19. Số ca mắc mới dù đã chững lại sau khi tăng trong gần 2 tháng nhưng vẫn ở mức rất cao. Tình hình dịch diễn biến rất khác nhau giữa các khu vực, quốc gia, thậm chí giữa các tỉnh, thành trong một quốc gia. Một số khu vực và quốc gia tiếp tục chứng kiến số ca mắc và tử vong tăng mạnh, trong khi những khu vực khác đang giảm. Điều này cho thấy khi virus SARS-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa ở khắp nơi trên thế giới.

WHO tiếp tục khuyến nghị cách tiếp cận toàn diện, phòng ngừa rủi ro thông qua các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng kết hợp với việc tiếp cận vaccine công bằng. Hiện WHO đang triển khai các kế hoạch tăng cường khả năng ứng phó của thế giới với các bệnh dịch và đại dịch trong tương lai.

Là khách mời đặc biệt tại buổi họp báo, ông Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng Điều phối các chính sách xã hội Singapore, đồng thời là đồng Chủ tịch Ủy ban độc lập cấp cao G20 về tài trợ cho các cơ quan toàn cầu chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, đã trình bày một số khuyến nghị nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có nguồn tài chính tốt hơn cho sự chuẩn bị và ứng phó toàn cầu, bao gồm cả các mặt hàng toàn cầu như vaccine.

Tháng trước, Ủy ban độc lập cấp cao của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tài trợ cho các cơ quan toàn cầu về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch đã công bố báo cáo với nhiều khuyến nghị về cách thức thực hiện. Báo cáo này có nhiều điểm chung với các báo cáo và khuyến nghị khác đã được xuất bản trong những tháng gần đây.

Nguồn TTXVN