Hồ thủy lợi Đắk Gang là công trình đầu mối cấp II được Bộ NN và PTNT phê duyệt chủ trương đầu tư 982 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Trong đó, hợp phần xây dựng là 757 tỷ đồng, còn lại là công tác giải phóng mặt bằng. Hồ thủy lợi Đắk Gang theo thiết kế có dung tích chứa 11,5 triệu m3, cung cấp nước tưới cho khoảng 1.860ha đất canh tác (trong đó có 170ha lúa, 350ha hoa màu, 1.340ha cây công nghiệp), cấp nước sinh hoạt cho khoảng 8000 người nằm trên địa bàn 6 xã và Thị trấn Ea T’linh thuộc huyện Cư Jút và Đắk Mil.

 Đoàn công tác Bộ NN và PTNT cùng lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực địa dự án
 

Theo thống kê chính quyền 2 xã Đắk Gằn và Đắk R’la, huyện Đắk Mil, trong khu vực lòng hồ thủy lợi Đắk Gang có 10 căn nhà vừa mới được người dân dựng lên, cùng với đó là hàng chục giếng khoan vừa khoan xong. Khi chính quyền phát hiện, tuyên truyền một số chủ giàn khoan đã dời đi.

 Nhiều nhà dân được cơi nới trái phép 
 

Mới đây khi đến kiểm tra thực địa tại vị trí dự kiến sẽ khởi công Dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và chính quyền 2 huyện Đắk Mil và Cư Jút, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã nhiều lần lưu ý tỉnh Đắk Nông cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng tại khu vực dự kiến thực hiện Dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang. Cũng tại buổi làm việc này Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đã chỉ đạo và giao trách nhiệm về tuyên truyền, quản lý các phát sinh cho chính quyền  huyện Đắk Mil. Tuy nhiên, hiện nay trong khu vực của dự án đã xuất hiện tình trạng người dân xây dựng cơi nới nhà cửa, khoan giếng trái phép để trục lợi nhưng chưa bị xử lý.

 Khoan giếng trái phép trong vùng dự án
 

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, diện tích dự kiến thu hồi để triển khai dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang là khoảng 230ha nằm trên địa bàn 2 huyện Đắk Mil và Cư Jut. Riêng diện tích lòng hồ nằm trên địa bàn xã ĐắkR’La là khoảng 184ha và xã Đắk Gằn 127ha, còn lại là diện tích kênh mương. Tuy nhiên, hiện nay trong vùng dự án đã xuất hiện tình trạng người dân tạo lập tài sản trái phép trong phạm vi dự án nhằm trục lợi chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi triển khai dự án sau này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này.

T/h: Lê Đại – Xuân Hạnh